ข่าวสาร

5 วิธีดูแลรถของคุณ... หากจอดทิ้งไว้นาน

25/01/2021

5 วิธีดูแลรถของคุณ... หากจอดทิ้งไว้นาน

ตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ 2021  ที่ผ่านมาหาลายๆ คนคงอาจจะมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากผลกระทบของโรคระบาด Covid-19 ไม่ว่าจะเป็นการ Work form home จนทำให้มีการเดินทางน้อยลงและใช้รถยนต์ส่วนตัวน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งในบทความนี้ผมจึงนำเอา 5 วิธีการดูรถของคุณ... หากจอดทิ้งไว้นาน มาฝากกันครับ  

====================

ล้างรถเคลือบสี

ปกติแล้วการล้างรถเคลือบสีถือว่าเป็นการดูแลรักษาสีของรถให้ดูใหม่อยู่เสมอ แต่การที่เราต้องทำความสะอาดรถและเคลือบสีก่อนที่จะจอดรถทิ้งไว้นานๆ นั่นก็เพราะเป็นการช่วยทำให้รถของเรามีฝุ่นจับน้อยลง อีกทั้งช่วยป้องกันคราบมูลจำพวกสัตว์เล็กๆ ได้อีกด้วย เสริมกันอีกเล็กน้อยหากใครที่สะดวกที่จะลงทุนซื้อผ้าคลุมรถดีๆ สักผืน ก็จะช่วยเพิ่มเรื่องการดูแลให้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกครับ

 

ตรวจเช็คลมยาง

เรื่องของแรงดันดันลมยางก็ถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ นั่นก็เพราะว่าเมื่อรถของเราได้มีการจอดทิ้งไว้นานๆ โดยธรรมชาติแล้วแรงดันอากาศที่อยู่ภายในยางรถของเรานั้นจะค่อยๆ ลดลงตามระยะเวลา ซึ่งก่อนที่จะนำรถไปจอดทิ้งไว้สิ่งที่เราควรต้องทำคือการเติมลมยางให้อยู่ในค่ามาตรฐานของรถ โดยสามารถดูได้ตามคู่มือการใช้งานของรถ หรือดูจากขอบประตูของรถตรงบริเวณฝั่งคนขับ และถ้าหากมีการใช้น้ำยาขัดเงาที่แก้มยางก็จะยิ่งช่วยทำให้รักษาสภาพของแก้มยางไม่ให้แตกลายงาได้อีกด้วย

 

ไม่ดึงเบรคมือ

เบรคมือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่อยู่ในรถยนต์ของเรา โดยส่วนใหญ่เวลาที่เราใช้งานเรามักจะใช้งานตอนที่มีการจอดตามปกติรถหรือป้องกันการไหลของรถหากเราจอดรถไว้บริเวณพื้นที่มีความลาดเอียง แน่นอนว่าการใช้งานเบรคมือนั้นจะต้องเป็นการใช้งานแบบเป็นครั้งคราว ซึ่งหากมีการจอดทิ้งไว้นานๆ แล้วใช้งานเบรคมือไปด้วยจะส่งผลทำให้ ลวดสลิงที่ใช้งานกับเบรคมือนั้นมีการยือตัวและจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้งานเบรคมือนั้นลดลงไปด้วย

 

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

อีกสิ่งที่ควรต้องทำอย่างยิ่งถ้าหากเราต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ นั่นก็คือการ เปลี่ยนถ่าน้ำมันเครื่องนั่นเอง สาเหตุก็เพราะของน้ำมันเครื่องนั้นจะมีการเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานถึงแม้นว่าเราจะไม่ค่อยได้ใช้งานรถก็ตามที แต่ตัวนำมันเครื่องก็จะมีความหนืดเหนียวมากขึ้นอีกทั้งสารเคมีต่างๆ ที่ผสมอยู่ในน้ำมันเครื่องก็จะเสื่อมสภาพลงตามไปด้วย 

ดังนั้นก่อนที่จะจอดรถทิ้งไว้นานๆ เราควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการ ฟอร์ด วีพี เพชรเกษม 77 ซึ่งไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อฟอร์ดหรือยี่ห้ออะไรก็สามารถเข้ามาใช้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้ เพื่อรักษาสภาพเครื่องยนต์ของเราให้อยู่กับเราไปนานๆ นะครับ 


สตาร์ทเครื่องทุกสัปดาห์

โดยปกติแล้วรถยนต์ของเราจะมีแบตเตอรี่ไว้คอยเก็บประจุไฟฟ้า เพื่อให้มีกระแสไฟคอยไปเลี้ยงตามอุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องยนต์ ซึ่งจะมากจะน้อยก็แล้วแต่การออหแบบของรถแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เราต้องมีการจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ จะส่งผลทำให้ตัวแบตเตอรี่จะมีการใช้ไฟไปเรื่อยๆ และจะค่อยๆ คายประจุไฟ จนทำให้แบตเตอรี่ของรถเราไม่มีประจุไฟเหลืออยู่เลย ดั้งนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์แบบนั้น เราควรจะต้องหมั่นมีการสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้เครื่องยนต์มีการปั่นกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอร์รี่ และทำให้แบตเตอรี่ของเรามีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 5 วิธีการดูรถของคุณ... หากจอดทิ้งไว้นาน หวังว่าบทความนี้จะพอเป็นประโยชน์กับหลายๆ ท่านบ้างไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพกันด้วย และไม่ว่าท่านจะใช้รถยี่ห้ออะไรขอให้ท่านมีความสุขกับการใช้งานรถนะครับ

 

===================

ฟอร์ด วีพี เพชรเกาม 77
โทร 028095522

Back

FORD VP
สาขาโชว์รูม

สาขา
เพชรเกษม 77

0 2 809 5522 รายละเอียดเพิ่มเติม